CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT AN HÒA

Một công ty cổ phần đầu tư bất động sản tại TP HCM vừa tiến hành thuê khu đất rộng vài nghìn m2 tại phường 13, quận Tân Bình để thử nghiệm mô hình xây nhà vườn cho thuê giữa lòng đô thị.

Lãnh đạo công ty này tiết lộ, năm 2015-2016 doanh nghiệp chỉ chuẩn bị xây 100 căn nhà vườn để thí điểm mô hình mới nhằm thăm dò phản ứng thực tế của thị trường có độ vênh với các khảo sát ra sao. Hiện khâu thiết kế và thủ tục đã xong, chỉ còn chờ thẩm định và tuyển chọn nhà thầu sẽ tiến hành xây dựng.

Theo kế hoạch, mỗi căn nhà rộng 45-50 m2, thiết kế nhỏ gọn cho một gia đình hoặc nhóm 4 người, được bố trí thông minh và có thêm khoảng sân vườn quanh nhà để trồng trọt. Công ty cũng chủ động cung cấp giống rau, củ, hoa cỏ và phương pháp chăm sóc vườn cho các khách thuê nhà. Toàn khu sẽ được đảm bảo an ninh và có nhiều cửa hàng tiện ích, quán cà phê, chợ phiên bán nông sản sạch tự trồng...

Khi được hỏi giá thuê sẽ như thế nào, vị này cho hay, chưa thể tiết lộ vì còn phụ thuộc vào các ẩn số: chất lượng và công nghệ xây dựng. Tuy nhiên công ty chắc chắn sẽ đưa ra mặt bằng giá thuê hấp dẫn so với các mô hình nhà phố cho thuê nguyên căn, phòng trọ cao cấp hay chung cư cho thuê. "Sở dĩ chúng tôi tự tin về sức cạnh tranh vì môi trường sống xanh, sạch của nhà vườn là yếu tố khác biệt rất lớn so với các bất động sản cho thuê khác", ông nói.

Ngoài ra, do công ty không phải mất khoản chi phí đầu tư vào đất, chỉ thuê đất 10 năm với giá khá hợp lý để làm mô hình này kèm điều kiện tái tục nên vốn đầu tư ban đầu không cao. Đây là lý do chính thôi thúc doanh nghiệp mạnh dạn thử nghiệm, vì dựa trên kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu thuê nhà vườn với giá vừa túi tiền tại Sài Gòn khá lớn và nguồn cung loại hình này chưa có.

a-tb-2-san-dat-xay-nha-vuon-4462-1443166
Minh họa căn nhà sẽ có khoảnh đất trồng trọt xung quanh để khách thuê tận hưởng không gian sống xanh mát và trổ tài làm vườn

Theo ông Lộc, xét về ưu điểm, thuê đất để xây nhà vườn cho thuê tiết kiệm được khoản tiền mua đất cực kỳ đắt đỏ tại TP HCM. Nhờ đó, doanh nghiệp thuê đất giảm thiểu được khoản chi phí vốn đầu tư ban đầu, giúp cách tính chỉ số tài chính linh hoạt, sáng tạo.Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc cho biết: "Nhà phố, nhà trọ, biệt thự, căn hộ chung cư thậm chí phòng trọ cao cấp cho thuê tại TP HCM đã xuất hiện nhiều, nhưng nhà vườn cho thuê thì khá mới mẻ. Thậm chí thuê đất để xây nhà vườn cho thuê là kênh đầu tư đầy táo bạo".

Chuyên gia này cho rằng đây là thuận lợi rất lớn có thể giúp rút ngắn quá trình quay vòng vốn và tiết kiệm chi phí. Nếu có công nghệ xây dựng rẻ, tận dụng được vật liệu thông minh giá cạnh tranh thì hiệu quả của suất đầu tư càng ấn tượng. Hình thức đầu tư này được xem là bước phát triển cao hơn của kênh thuê bất động sản đã vận hành (tòa cao ốc, nhà nguyên căn, căn hộ chung cư hoàn thiện) để cho thuê lại. "Hơn nữa, tận dụng quỹ đất còn trống để khai thác, tạo thêm mảng xanh cho môi trường sống bằng mô hình thuê đất xây nhà vườn cho thuê cũng là hướng đi tích cực", ông nói.

Tuy nhiên, thách thức của suất đầu tư này, theo ông Lộc, nằm ở khía cạnh pháp lý của khu đất và cách vận hành quản lý dự án. Xét về pháp lý, đất đi thuê có thể phát sinh rủi ro là bị lấy lại bất ngờ, ngoài ý muốn. Những trường hợp bị "bẻ kèo" (hủy hợp đồng đột ngột) trên thị trường nhà đất khá phổ biến tại TP HCM.

Để đề phòng sự cố này, cần phải có một hợp đồng thuê chặt chẽ. Đó là thời gian thuê dài hạn và được tái tục hợp đồng tối thiểu là 5-10 năm nữa. Bên cạnh đó, điều khoản phá vỡ hợp đồng giữa chừng là chủ đất phải bồi thường gấp đôi tiền cọc cho công ty thuê đất, đồng thời còn phải trả thêm tất cả các chi phí đầu tư xây dựng nên dự án.

Kế đến, ông Lộc cho rằng cách vận hành quản lý khu nhà vườn cần phải phù hợp với đối tượng khách thuê. Tốt nhất cần có sự sàng lọc khách thuê kỹ lưỡng ngay từ đầu và đảm bảo các dịch vụ, an ninh nội khu để đẩy nhanh tốc độ lấp đầy dự án. Dựa trên nền tảng đó, doanh nghiệp có thể xúc tiến những hợp đồng thuê dài hạn kèm ưu đãi giá thuê nhằm tranh thủ dòng tiền, đẩy nhanh quá trình hoàn vốn.

"Với một mô hình kinh doanh mới sẽ có rất nhiều biến số chưa thể tính toán được do biến động chung của thị trường. Cách làm thí điểm từng bước là hướng đi thận trọng vì còn kịp điều chỉnh, rút kinh nghiệm cho những mô hình kế tiếp", ông Lộc nhận xét.

Vũ Lê