CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT AN HÒA

Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm không những mang lại nhiều lợi ích về giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, nó thường được dùng trong các bữa ăn gia đình mà còn có tác dụng trị tiểu đường rất hiệu quả.

Đậu bắp là một loại rau ăn quả, thân thảo, có thời gian sinh trưởng  ngắn, chúng được  trồng phổ biến tại niềm Nam, thích nghi vùng nhiệt đới nóng ẩm, có thể trồng được  quanh năm, tuỳ theo vùng chúng ta bố trí mùa vụ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh.
Năng suất bình quân từ 20 – 25 tấn / ha / vụ. Chúng cho thu nhập khá cao từ 60 – 100 triệu đồng / ha / vụ. 
Đậu bắp trồng thích hợp vào thời vụ Đông Xuân, gieo vào tháng 9 – 12, vụ hè thu gieo tháng 5 - 6.

 


Làm đất:
- Chọn đất cát pha, thịt nhẹ đến thịt trung bình, thoát nước tốt, chủ động nguồn nước tưới.
- Đất được cày bừa kỹ, tuỳ theo mùa vụ chúng ta có cách làm khác nhau. Trong mùa mưa cần lên luống rộng 1 - 1,2m làm luống cao và dốc để dễ thoát nước.
- Mùa nắng cần làm đất kỹ rạch hàng và gieo theo hốc.


Bón lót:
- Lượng phân bón cho 1000m2: phân chuồng hoai mục 1-2 tấn; super lân 30kg; urê 15kg; kali clorua 10kg. Nếu đất chua cần bón 50 - 100kg vôi bột trước khi bừa ngả. 
Bón lót toàn bộ phân chuồng, lân; đạm, kali. Nên bón theo rãnh, dùng cuốc rạch rãnh sâu 10- 12cm, cho phân vào rãnh, lấp đất phủ lên rồi gieo hạt vào.


Gieo hạt:
- Trồng hai hàng cách nhau 70 - 80cm, cây trên hàng cách nhau 40 - 50cm.
Trước khi xuống hạt, phải ủ trước cho hạt nứt mầm và trộn với thuốc sát trùng dạng để tránh côn trùng cắn phá mỗi hốc gieo 2 hạt, sau đó chọn để lại 1 cây khoẻ mạnh.
- Gieo hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt.
- 1000m2 cần 2 - 3kg hạt giống.


Nếu trồng đậu bắp trong thùng xốp ở nhà, có thể trồng theo cách sau:
- Cho đất tơi xốp trồng rau ăn quả vào chậu,tưới nước vừa đủ ẩm, dùng tay bổ lổ sâu 1cm và cho hạt vào, gieo5 - 6 hạt trong chậu có đường kính 25-30cm sau đó lấp đất lại. Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm.
- Cây con được 7 - 10 ngày sau khi gieo thì chọn cây khoẻ để lại, trồng 1 - 2 cây trong chậu, loại bỏ những cây xấu.


Ủ hạt trước khi gieo
Pha nước ấm (2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh) cho hạt  vào ngâm 2 - 3h, vớt ra rửa lại bằng nước sạch cho hết chất nhờn còn bám trên hạt.
- Dùng gòn nhúng ẩm, để cho ráo nước (cầm trút miếng gòn thấy không còn nước giọt chảy ra là được) bọc hạt lại cho vào lọ ủ từ 2 - 3 ngày khi hạt nứt mầm trắng thì đem ra gieo vào đất HNQ (or Multi).

Lưu ý:
Đậy trên bề mặt chậu sau khi gieo hạt vào đất. Khi hạt đã nhú mầm ra khỏi mặt đất thì dở tấm đậy ra.
Kiểm tra độ ẩm đất trong thời gian gieo hạt, nếu để đất khô hay quá ẩm hạt sẽ nảy mầm kém.
Kiểm tra kiến hay côn trùng có thể cắn hoặc tha mất hạt. Tưới nước mỗi ngày sau khi hạt đã nảy mầm.


Chăm sóc:
Khi cây có 2 - 3 lá thật tiến hành làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc.
Khi đậu cao 20cm thì xới sâu trên mặt luống, nhặt sạch cỏ dại và vun gốc cho đậu giúp cây đứng thẳng tránh đổ ngã.
Sau mỗi trận mưa, mặt luống bị đóng váng phải xới xáo lại, nhưng phải đợi khô đất mới làm. Nếu xới khi đất còn ướt, cây đậu dễ bị bệnh nghẹt rễ, sinh trưởng kém.

Quá trình bón thúc cho đậu bắp khoảng 3 lần:
Lần đầu khi cây có 2 lá thật trong 1000m2  dùng 5kg urê + 3kg kali hoà nước tưới.
Thúc lần 2 khi cây 5-6 lá thật, mỗi sào 5kg urê + 5kg kali, bón cách gốc 15 - 20cm.
Thúc lần 3 khi đang ra hoa rộ, bón 7kg urê +  5kg kali bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân  sau đó dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.
Chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại như: rầy, rệp, bọ xít, bệnh thán thư... để năng suất, chất lượng đậu đạt cao và ổn định.
Cần phun định kỳ các loại phân bón qua lá như Multi - K khoảng 7 ngày / lần, cây sẽ rất xanh, bền, sai quả, năng suất tăng thêm 20 - 30%.
Sau trồng 50-60 ngày bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa, sau khi thu cần  tiêu thụ ngay trong  thời gian 1 - 2 ngày, nếu để lâu trái bị già.

 Trừ sâu bệnh:

Cây đậu bắp thường bị một số sâu hại:
- Với sâu đục quả: Phun thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC.
- Rầy mềm: Sử dụng thuốc Bassa, Trebon.
- Bệnh thán thư: Dùng thuốc Score 250EC hay Antracol.
- Bệnh rỉ sắt: Phòng trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC.
Khi sử dụng thuốc cần phải tuân theo hướng dẫn ghi trên nhãn, đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm.
Cần  thực hiện đầy đủ các hướng dẫn trên để trồng thì cây mới cho năng suất trái tươi có thể đạt 3 - 3,5 tấn/1.000 m2, và có thể thu lãi từ 3 - 4 triệu đồng.

 

Những công dụng của đậu bắp:


1. Đậu bắp tốt cho thai nhi:
- Đậu bắp chứa nhiều axit folic, axit này tốt cho thai phụ phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.
- Bà bầu có nhiều lựa chọn với các món ăn có đâu bắp như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp, đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp…


2. Đậu bắp làm đẹp da:
- Đậu bắp còn được xem như mỹ phẩm giúp đẹp da, mượt tóc, giữ vẻ trẻ trung cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe nhờ bên trong thân hình “nhỏ con” chứa nhiều vitamin A, vitamin C, calci, kali, magne.
- Để đạt được công dụng làm đẹp, cần ăn các món hơi “mầu mỡ” một chút như: đậu bắp hấp mỡ hành, đậu bắp xào, đậu bắp hấp chấm kho quẹt…


3. Đậu bắp tốt cho người rối loạn mỡ máu:
- Theo lương y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TPHCM thì những người bị tiểu đường, mỡ trong máu cao nên thường xuyên dùng đậu bắp. Chất xơ trong đậu bắp giúp giảm lượng mỡ trong hệ thống ống tiêu hóa, giúp đường hấp thu vào máu chậm.
- Như vậy, để đậu bắp có thể “hoàn thành nhiệm vụ”, những ai có mỡ trong máu, tiểu đường cần ăn đậu bắp luộc, hấp; không ăn đậu bắp tẩm bột chiên giòn, đậu bắp xào. Nước đậu bắp luộc dùng để uống cũng có công dụng tương tự.


4. Đậu bắp tốt cho tiêu hóa:
- Đậu bắp chứa nhiều chất xơ. Trái đậu bắp khi cắt ra khá nhớt, phần nhớt đó chứa xơ dạng hòa tan, còn “thân hình” và hạt đậu bắp chứa xơ không hòa tan. Các nhà khoa học sau khi “cân đo” đã cho đáp số: một chén đậu bắp nấu chín có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ.
- Vì vậy, khi ăn các món nướng như: sườn nướng, xúc xích nướng, nên tiện tay nướng thêm ít trái đậu bắp ăn kèm, vừa ngon miệng, không ngán, lại giúp cho việc tiêu hóa thuận lợi.

- Những ai thường xuyên bị táo bón nên dùng thử đậu bắp. Sau khi dùng khoảng hai ngày sẽ thấy hiệu quả. Tuy nhiên, để loại trừ táo bón, không nên “ưu ái” một mình đậu bắp mà nên ăn thay đổi cùng các món nhuận tràng khác như: khoai lang, đu đủ, bí đỏ, chuối, thanh long…


5. Đậu bắp giúp giảm cân:
- Bên cạnh làm “phụ tá” đắc lực cho hệ tiêu hóa, chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân nhờ sinh ít năng lượng (một chén đậu bắp chứa khoảng 30 kcal). Vì vậy, những ai đang “lên lịch” giảm cân nên đưa đậu bắp vào danh sách các món ăn.
- Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khi dùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới, không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.

- Đậu bắp là món ăn sống ngon không kém ăn chín, song khi mua nên chọn đậu bắp nhỏ, có bề mặt mịn màng, không tì vết, ăn sẽ ngon hơn và giàu dinh dưỡng hơn loại đậu bắp lớn. Nhớ rửa sạch vì lông tơ trên vỏ đậu bắp khiến thuốc trừ sâu dễ bám.
- Để có rau sạch, nên trồng đậu bắp, vì đây là cây dễ trồng, sống được ở những nơi nắng gắt, đất không màu mỡ, rất sai trái.


6. Công dụng của trái đậu bắp trong điều trị chữa bệnh tiểu đường:
- Theo nghiên cứu khoa học chất nhầy trong đậu bắp chứa thành phần chất xơ hoà tan và những hoạt chất quan trọng khác nên có thể đã cho tác dụng ổn định đường huyết. Một số tài liệu y khoa cũng đã kết luận chất xơ hoà tan có tác dụng tốt trong ổn định đường huyết.
- Chất nhầy trong đậu bắp tiết ra thông qua những mặt cắt ngang, dọc thân trái và dễ hoà tan vào môi trường nước, kể cả nước ở nhiệt độ thường. Qua nhiều giờ ngâm, chất nhầy hoà tan vào nước biểu thị rõ bằng độ sánh trong nước tăng lên. Lượng chất nhầy trong trái non cao hơn nhiều so với thân hay lá.


Ngoài ra đậu bắp còn hay dùng để chữa bệnh khớp.
Lưu ý: Bên cạnh những công dụng có lợi nêu trên, “khuyết điểm” của đậu bắp là làm “lạnh” bụng. Những ai hay bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, không nên dùng loại rau này.

Nhà Vườn Organic-Nơi Bản Tinh Ca Vang Lên

Hãy để một chồi non vừa hé thơm dịu ngọt, một nhành hoa nở rộ ngát hương của khu vườn dẫn lối cho tâm hồn bạn.

Thực Phẩm Hữu cơ Là Gì?

Thực phẩm hữu cơ (Organic food), nghe qua có vẻ còn khá xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt Nam hiện nay. Nhưng nó đang là xu hướng...

Nature Life - Khu Vườn Nhà Việt Trinh

Người đẹp chọn cho mình lối sống giản dị trong ngôi nhà có vườn quả đủ loại ở Bình Dương.